วันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

มาลัยวันแม่


ลองมาทำมาลัยพวงน้อย ที่ซ่อนความสวยงามอยู่ในตัว  มอบให้กับแม่ด้วยความรักและบูชา
ยิ่งใส่พานจิ๋วน่ารักด้วยแล้ว ยิ่งเพิ่มคุณค่า ที่น่าประทับใจ  หรือจะนำไปวางบูชาหน้าพระ ก็ให้ความรู้สึกที่ดีมากๆ มาลัยนี้อาจจะใช้ลูกปัดหรือคริสตัลก็ได้  ป้าเคยไปลองหยิบจับดูที่โอทอปทำ  และทั้งที่ตั้งราคาในเว็บ ราคาตั้งแต่ 250-400 บาท  เลยตัดสินใจทำเองดีกว่า ทำให้แขกผู้ใหญ่ที่มาในงานวันเกษียณอายุราชการของพ่อบ้านทำเสร็จบรรจุกล่อง ทำเองอีก มันช่างสวยงามไม่แพ้ที่เขาใส่ถุงขายเลยนะ

วิธีทำด้านล่างเป็นพื้นฐานการร้อย  เมื่อชำนาญแล้วเราสามารถดัดแปลงลายได้เอง ป้าขอคัดลอกและขอขอบคุณวิธีทำจากบล็อก  ดอกซากุระบาน  หรือจะลิงก์โดยตรงไปที่ ฟะดัดแปลงจากแบบในนิตยสารขวัญเรือนเล่มนี้ค่ะ ในขวัญเรือนเล่มนี้มีหลายแบบค่ะ แต่ชิ้นที่ฟะร้อยไม่ได้เหมือนแบบไหนเป๊ะๆ 
เพราะมีคริสตัลแค่นี้ เลยดัดแปลงลายนิดหน่อย 
คนที่อ่านแพทเทิร์นเป็นรีบซื้อมาร้อยดูนะคะ

เจ้าของแพทเทิร์นในเล่มคือ ร้านนุ๊ก http://www.nookcrystal.com

ส่วนใครที่อ่านแพทเทิร์นแล้วงง มาดูวิธีทำแบบที่ฟะร้อยกันเถอะ 

ตัดเอ็นมายาวประมาณ 70 ซม. ใส่คริสตัลหมายเลข 1 ลงไปตรงกลางเอ็น 
ซ้ายใส่หมายเลข 2 ขวาใส่หมายเลข 3 แล้วสวนผ่านหมายเลข 4 
แล้วร้อยต่อมาเรื่อยๆแบบในรูปนะคะใส่คริสตัลด้านซ้าย ด้านขวา แล้วสวน ไปเรื่อยๆ...ยังคงร้อยต่อไป สังเกตสีคริสตัลด้วยนะคะ (เปลี่ยนมุมกล้อง)ตรงนี้เป็นการร้อยช่วงที่จะจบแถวแรกจากรูปข้างบน เอ็นด้านซ้ายของ 49 ใส่ 50 และ 51 
แล้วสวนกับเอ็นด้านขวาผ่าน 52 
...ร้อยแถวที่สองต่อลงมาเรื่อยๆต่อค่ะ (ให้สังเกตสีของคริสตัล เพราะจะเกิดลายตามที่ร่างไว้)ต่อ...ช่วงจบแถวที่ 2ขึ้นแถวที่ 3...ร้อยต่อไปจบแถวที่ 3 เริ่มร้อยให้เป็นทรงกระบอก 
(รูปนี้ฟะเผลอพลิกชิ้นงาน สลับด้านกับรูปก่อนหน้า แต่ใส่ตัวเลขแสดงลำดับที่ไว้ คงไม่งง) 
จากเม็ดสุดท้าย เอ็นด้านนอกใส่ 116 แล้วสอดลงมาที่ 47ดึงให้มาชิดกัน แล้วสวนผ่าน 117ร้อยปิดทรงกระบอกลงมาเรื่อยๆ จนถึงเม็ดสุดท้าย 132ใส่ 133 ลงไปในเอ็นเส้นใดเส้นหนึ่งแล้วสอดวนไปสอดผ่าน 116 แบบในรูปดึงเอ็นให้ตึงทรงกระบอกจะม้วนเข้าหากัน แล้วสวนเอ็นผ่าน 134ร้อยเชื่อมติดกัน (เมื่อร้อยเสร็จ จะใช้คริสตัล 136 เม็ด)พอร้อยเชื่อมจนเสร็จ วนเอ็นให้มาเจอกันแล้วผูกปม 
ซ่อนเอ็นและตัดปลายเอ็นทิ้ง จะได้โดนัทแบบนี้เริ่มร้อยรัดข้อ โดยตัดเอ็นมายาวประมาณ 40 ซม. 
เริ่มร้อยจาก A จนได้แบบในรูปเอารัดข้อไปม้วนรอบโดนัท แล้วสอดเอ็นด้าน X ผ่าน Aสวนเอ็นผ่านคริสตัล +ได้ชิ้นแบบรูปข้างบนแล้วตั้งไว้ก่อน 
ตัดเอ็นยาวประมาณ 15 ซม. แล้วร้อยคริสตัลสีเขียว 4 เม็ดแบบในรูปร้อย 4 ชิ้น (พวงมาลัยนี้มีอุบะ 4 เส้น)กลับไปดูพวงมาลัยที่ค้างเอาไว้(มีปลายเอ็น 2 ปลาย) 
ใส่คริสตัลสีขาวลงไป 5-7 เม็ด (ให้อุบะยาวพอสวย) ต่อด้วยใส่วงสีเขียว 
และใส่คริสตัลเม็ดโตๆเป็นดอกไม้ปลายอุบะ ปิดท้ายด้วย seed bead 1 เม็ดแล้ววนเอ็นอ้อม seed bead แล้วสอดกลับขึ้นไปตามอุบะที่ร้อยลงมา(ทุกเม็ด)เอ็นอีกเส้นก็ร้อยอุบะแบบเดียวกัน พอได้อุบะ 2 เส้นก็สวนเอ็นผ่าน คริสตัล + 
แล้วสอดเอ็นแต่ละเส้นผ่าน A และ H แล้วสวนเอ็นผ่าน Xเมื่อร้อยอุบะอีก 2 เส้น ก็สอดเอ็นให้มาเจอกัน (ในรูปยังไม่ผูกปม) 
แล้วผูกปม ซ่อนปลายเอ็น ตัดเอ็นที่เหลือทิ้งได้พวงมาลัยเก๋ๆให้แม่แล้วจ้า อันนี้ฟะเอาไปให้แม่ใช้คล้องที่กระเป๋าถือจ้ะ 

รูปอีกมุม สวยเนอะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น