จากวิกิพีเดีย
น้ำเก๊กฮวย (อังกฤษ: Chrysanthemum tea หรือ Flower tea, จีน: 菊花茶; พินอิน:júhuā chá) เป็นเครื่องดื่มทำจากดอกเก๊กฮวย คือ เบญจมาศสวน (Chrysanthemum indicumLinn. ในวงศ์ Compositae) หรือเบญจมาศหนู (Chrysanthemum morifolium Ramat. ในวงศ์เดียวกัน) ตากแห้งต้มกับน้ำตาล
ดอกเก็กฮวยมีสารพวกฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) กรดอมิโน และสารไครแซนทีมิน (Chrysan - Themin) สารอดีนีน (Adenine) โคลีน (Choline) สตาไคดวีน( Stachy- drine และน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยขยายหลอดเลือด ลดการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว และโรคความดันโลหิตสูง
ประโยชน์ของน้ำเก๊กฮวยมีอยู่ด้วยกันหลายประการ นอกจากความหอมสดชื่นแก้ประหายแล้วแล้ว ยังเป็นยาเย็น ดับพิษร้อน แก้ร้อนใน ในตำราการแพทย์แผนจีน ช่วยในระบายและย่อยอาหาร ช่วยขยายหลอดเลือดแดงใหญ่ที่เลี้ยงหัวใจ ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดต่าง ๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง, โรคเส้นเลือดตีบ และโรคหัวใจได้ ช่วยจัดสารพิษให้ออกจากร่างกาย ช่วยดูดซับสารก่อมะเร็งและจุลินทรีย์ต่าง ๆ
คนที่ฉายรังสีมา ดื่มน้ำเก็กฮวยจะช่วยดับพิษร้อนจากรังสีได้ส่วนหนึ่ง
น้ำเก็กฮวยดูว่าทำง่าย มีหลายคนเมื่อนำดอกเก็กฮวยไปต้มปรากฏว่ารสขม ดอกเก็กฮวยห้ามต้มนานเด็ดขาด จะทำให้เกสรแตก ทำให้ขมและน้ำเก็กฮวยขุ่น ใครจะทำน้ำเก็กฮวยขายเชิญทางนี้ค่ะ สูตรนี้ป้ารับรองจ้า
ส่วนผสม
เก็กฮวยแห้ง 1 1/2 ขีด หรือ 150 กรัม
ใบเตย 7-8 ใบ
น้ำ 20 ลิตร
เม็ดพุด 3-5 เม็ด (ซื้อจากร้านขายยาจีน)
น้ำตาล 1 1/2 - 2 1/2 กิโลกรัม (ถ้าใส่น้ำแข็งก็ใส่ 2 1/2 กิโลกรัม)
วิธีทำ
- ต้มน้ำกับใบเตย
- ต้มน้ำให้เดือด นำเม็ดพุดล้างให้สะอาด ห่อผ้าขาวบาง ทุบให้แตก นำไปชงในน้ำเดือด ให้ได้สีตามชอบ
- ใส่น้ำตาลพอน้ำเดือด ใส่ดอกเก็กฮวยที่ล้างสะอาดแล้ว คนเบาๆให้เข้ากัน ปิดฝา ปิดไฟ ตั้งทิ้งไว้ 30 นาที แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง 2 ชั้น ต้มน้ำเก็กฮวยให้เดือดอีกครั้ง แล้วยกลง
(จะเห็นว่าไม่ได้ต้มดอกเก็กฮวยจนเดือด แต่ปิดฝาตั้งอบไว้ให้สารในดอกเก็กฮวยออกมา ซึ่งสีจากดอกเก็กฮวยก็ไม่ได้เหลือง จึงใช้สีจากเม็ดพุดช่วย เม็ดพุดคือผลของพุดซ้อน)
ดูวิธีทำจากยูทูป https://www.youtube.com/watch?v=3wq6JGgmtLY
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น