วันพุธที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

สูตรขนมชั้น

ไปเรียนทำขนม ได้สูตรขนมชั้นมาอร่อยมาก  ใครจะทำขายลองทำดู

ส่วนผสม
1. แป้งมัน 5 ถ้วย  (ตราแมวแดง จะทำให้เนื้อขนมใส)
2. แป้งข้าวจ้าว   1 1/4  ถ้วย  (ตราช้างสามเศียร ทำให้ขนมขุ่น)
3. แป้งข้าวโพด   1  1/4  ถ้วย  (ตราม้าบิน ทำให้นุ่ม)
4. น้ำตาลทราย  7  1/2  ถ้วย
5. กะทิข้นๆ   9  1/2  ถ้วย  (คั้นจากมะพร้าวขูด 1.8 ก.ก.)
6. น้ำใบเตยข้นๆ  1  ถ้วย
7. เกลือป่น  1  ช้อนชา
8. กลิ่นมะลิ  2  ช้อนชา

วิธีทำ
- ผสมแป้ง  น้ำตาล  เกลือ  เข้าด้วยกัน  ใส่กะทิทีละถ้วย นวดแป้งจนน้ำตาลละลาย  กรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อให้ขนมเนียน
- แบ่งแป้งเป็น  2  ส่วน  ส่วนสีขาวใส่กล่นหอมมะลิ  เติมกะทิ  1/2  ถ้วย ส่วนสีเขียวใสน้ำใบเตยที่ปั่นกรองด้วยกะทิ 1 ถ้วย
- เอาพิมพ์นึ่งให้ร้อนก่อน เพื่อไม่ให้ติดพิมพ์ แล้วตักแป้งใส่พิมพ์นึ่งทีละชั้น  แต่ละชั้นประมาณ 3-5 นาที ขึ้นอยู่กับความหนาของแป้ง เช่นชั้นที่ 1 นึ่ง 3 นาที ชั้นที่ 2 นึ่ง 4 นาที  ชั้นที่ 3 นึ่ง 5 นาที เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

3 ความคิดเห็น:

  1. แป้งมันตราแมวแดงหาซื้อได้ที่ไหนคะ ตามหาซื้อแล้วไม่มีเลยค่ะมีแต่ตราปลาแดง ขอรบกวนเจ้าของบล็อคแนะนำที่ซื้อให้หน่อยนะคะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. แป้งมันตราแมวแดงมีขายตามร้านขายของชำทั่วไปค่ะ ลองพยายามหาดูนะคะ ที่แมคโครไม่แน่ใจว่ามีหรือไม่หากหาไม่ได้จริงๆ ใช้ตราอื่นแทนก็ได้ค่ะ

      ลบ
  2. ทำอย่างไรไม่ให้ขนมชั้นขึ้นราคะ ขอบคุณค่ะ

    ตอบลบ