วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2558

สอนการปิดทอง
     การลงรักปิดทองในอดีต มีขั้นตอนที่ค่อนข้างยุ่งยาก ปัจจุบันมีการเอาสารบางอย่างมาแทนยางจากต้นรัก เช่น ยางมะเดื่อสังเคราะห์ สีน้ำมัน (สี FLEX) สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องเขียน ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก
     วัสดุที่นำมาปิดทอง ใช้ได้ทั้งพวกเนื้อกระเบื้อง เนื้อโลหะ กระจก ไม้ เซรามิกซ์ แป้งปั้น เนื้อดินอัด ผ้า ฯลฯ
     ในช่วงที่องค์จตุคามรามเทพเป็นที่นิยม ป้าก็ได้ปิดทองไว้หลายองค์ มีทั้งทำให้เพื่อนฝูงและมีคนมาจ้างให้ทำให้ บางองค์ก็ปิดง่ายไม่มีลายเส้นมาก แต่บางองค์มีลวดลายละเอียดจะต้องใช้แว่นขยายในการทำ มันท้าทายเมื่อเราทำสำเร็จก็ภูมิใจ
    การปิดทององค์พระที่จะสอนนี้ ทำง่าย ขั้นตอนแรกทำความสะอาดองค์พระก่อนอย่าให้มีฝุ่นเกาะ อาจจะล้างด้วยน้ำ เมื่อแห้งแล้วนำมาทาสีเฟล็กซ์ (FLEX) ชิ้นงานบางชิ้นที่เนื้อไม่เรียบมีรูพรุนมากอาจจะต้องมีการทาสีรองพื้นก่อน ในการทาสีเฟล็กซ์ควรทาบางๆ หากทาหนาไปลวดลายอาจจะจมในเนื้อสี  หากต้องการปิดทองเฉพาะที่เป็นเส้นหรือลวดลายเล็กๆให้ใช้พู่กันเบอร์ 0 หรือบางครั้งมีความจำเป็นต้องตัดขนพู่กันออกให้เหลือไม่กี่เส้น หรืออาจจะใช้ไม้จิ้มฟันจุ่มสีมาแต้มก็ได้ เมื่อทาสีเฟล็กซ์แล้วทิ้งไว้ประมาณ 1-3 ชั่วโมง ให้สีหมาดใช้มือทดลองแตะแล้วไม่ติดมือ จึงปิดทองได้ หากสีแฉะเมื่อปิดทองทองจะไม่วาว ทองจะจมในเนื้อสี หากแห้งไปทองจะไม่ติด ลองดูนะ เอาความรู้นี้ไปประยุกต์ใช้กับวัตถุอื่นๆได้ค่ะ


     หวังว่าหลายท่านอาจจะเกิดไอเดียในการปิดทองให้กับวัสดุต่างๆให้สวยงามและมีคุณค่ามากขึ้นไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น